Yêu cầu khẩn cấp về minh bạch tài chính trong bóng đá
LIÊN HỆ KÈO, TIN TỨC

Yêu cầu khẩn cấp về minh bạch tài chính trong bóng đá

Theo Bóng Đá Việt HN, Thông tin vừa được Bộ trưởng công bố rằng Roman Abramovich có vẻ đã thực hiện việc tài trợ bí mật cho câu lạc bộ Hà Lan Vitesse Arnhem trong những năm ông sở hữu Chelsea. Điều này đang gây ra nhiều quan ngại đặc biệt trong thời điểm hiện tại.

Dù Abramovich có thể trực tiếp đã rút lui khỏi bóng đá Anh, nhưng các vấn đề mà câu chuyện này đưa ra vẫn còn tồn tại, bao gồm xung đột lợi ích, tính toàn vẹn thể thao và câu hỏi về nguồn tiền thực sự của chủ sở hữu câu lạc bộ.

Trong bối cảnh tiền bạc tiếp tục đổ vào bóng đá và thời kỳ của những chủ sở hữu tỷ phú dần nhường chỗ cho thời đại của những cuộc thâu tóm do quốc gia tiến hành, nhu cầu về minh bạch tài chính trong bóng đá đang được thảo luận tại cấp cao nhất của chính phủ.

Thông tin vừa được Bộ trưởng công bố rằng Roman Abramovich có vẻ đã thực hiện việc tài trợ bí mật cho câu lạc bộ Hà Lan
Thông tin vừa được Bộ trưởng công bố rằng Roman Abramovich có vẻ đã thực hiện việc tài trợ bí mật cho câu lạc bộ Hà Lan

Vào tháng 2, Premier League đã buộc Manchester City vi phạm quy định của mình hơn 100 lần trong suốt 9 năm, tức là cáo buộc câu lạc bộ nói dối về tài chính trong quá trình xây dựng vị thế là một đội bóng hàng đầu của đất nước.

Manchester City đã phủ nhận các hành vi vi phạm này. Điều này xảy ra hai tuần sau khi câu lạc bộ Juventus của Ý bị trừ 15 điểm vì gian lận kế toán, và ban lãnh đạo đã từ chức tập thể sau một cuộc điều tra từ công tố viên công cộng.

Trong tháng đó, chính phủ Anh đã trình bày một bản sách trắng, đề xuất thành lập một cơ quan quản lý độc lập mới để giám sát bóng đá Anh. Động thái này sẽ đặt ra yêu cầu kiểm tra đối với các chủ sở hữu và giám đốc để đảm bảo “sự thận trọng nâng cao đối với nguồn gốc tài sản”.

Một thông tin khác gây chú ý trong báo chí là đề nghị trị giá hàng tỷ bảng để mua Manchester United của Sheikh Jassim bin Hamad al-Thani, chủ tịch ngân hàng Qatar QIB. Các nguồn gần gũi với đề nghị đã phủ nhận quan điểm rằng đây thực sự là một dự án nhà nước được Quỹ quốc gia Qatar tài trợ, người đã hỗ trợ Paris Saint-Germain và cũng là cổ đông lớn nhất của ngân hàng của Jassim. Tuy nhiên, đề nghị này vẫn gây lo lắng về xung đột lợi ích giữa các câu lạc bộ khác nhau, đây chính là vấn đề nổi bật trong câu chuyện của TBIZ.

Mặc dù Chelsea và Vitesse không phải là hai câu lạc bộ cạnh tranh trực tiếp như United và PSG, nhưng tính toàn vẹn thể thao đã bị đặt dấu hỏi: quy định của UEFA ngăn chặn hai câu lạc bộ cùng chủ sở hữu thi đấu trong cùng một giải đấu và cựu chủ sở hữu của Vitesse, Merab Jordania, đã tuyên bố vào năm 2014 rằng sự nỗ lực của câu lạc bộ để giành chức vô địch Hà Lan vào năm trước đã bị trì hoãn vì “London không muốn điều đó”. (Cả hai câu lạc bộ đều phủ nhận tuyên bố này vào thời điểm đó và Jordania đã rút lại tuyên bố từ đó.)

Trong khoảng thời gian đó, hai câu lạc bộ cũng đã có các hoạt động kinh doanh đều đặn với nhau, với 22 cầu thủ được cho mượn từ Stamford Bridge đến Vitesse và Chelsea ký hợp đồng với Marco van Ginkel với giá 8 triệu bảng.

Mời bạn đọc thêm: Bóng đá Việt Nam tại Sea Games 32: Những thành công và thách thức trước tương lai

Các cơ quan quản lý tài chính bóng đá sẽ không vui khi biết rằng hai câu lạc bộ hàng đầu châu Âu đã giữ tiền của mình một cách kín đáo đến mức các cuộc điều tra về vấn đề này không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường (liên kết giữa Chelsea và Vitesse đã được Liên đoàn bóng đá Hà Lan kiểm tra hai lần mà không phát hiện điều gì đáng ngờ).

Như đã nêu trong bản sách trắng của chính phủ, các câu lạc bộ bóng đá là “tài sản di sản cộng đồng sẽ tồn tại sau khi chủ sở hữu và giám đốc của họ ra đi, vì vậy việc quản lý chúng một cách thích hợp rất quan trọng”. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp yêu cầu sự minh bạch tài chính lớn hơn, bóng đá sẽ tiếp tục bị kiềm hãm bởi những nhà đầu tư siêu giàu có không muốn tuân thủ các quy định.

Ít nhất Chelsea và Manchester City có thể lập luận rằng các chủ sở hữu giàu có của họ đã mang lại thành công trên sân cỏ. Tuy nhiên, các cuộc thâu tóm không luôn dẫn đến cúp và niềm vui – chỉ cần hỏi các cổ động viên của Macclesfield và Bury, những người đã chứng kiến sự sụp đổ của câu lạc bộ do quản lý tài chính không đúng.

Hỏi các cổ động viên của Manchester City và Newcastle, người tin rằng câu lạc bộ của họ đã bán đi một phần quan trọng của bản sắc để đổi lấy sự giàu có phi thường. Hoặc hỏi các cổ động viên của Vitesse, người vừa mới phát hiện rằng câu lạc bộ của họ đã được một ông trùm giàu có tài trợ trong nhiều năm và ông ta là chủ sở hữu của một câu lạc bộ có nguồn lực mạnh hơn ở nước ngoài.

Trong thế giới bóng đá châu Âu được quản lý lỏng lẻo, nhược điểm của sự sở hữu không mong muốn có thể là nhiều. Tuy nhiên, bất kể những gì chúng là, thì luôn là người hâm mộ trả tiền của câu lạc bộ, chứ không phải chủ sở hữu siêu giàu có của nó, là những người phải chịu đựng.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *